logo 

CALL:(0251) 3819478 - 0903 745 438

TIME:T2 - T6: 8:00 - 11:00; 14:00 - 20:00

T7: 8:00 - 12:00; 14:00 - 20:00

CN: 8:00 - 12:00

Time 16.05.2017 09:11 | View 9.752

Quy trình vô trùng tại Nha Khoa Kim Khôi

Dụng cụ vô trùng là một trong những yếu tố quyết định thành công của tất cả các loại hình điều trị nha khoa. Vì thế, vệ sinh vô trùng là một trong những vấn đề quan trọng luôn cần được đặc biệt quan tâm.


 

Để tránh sự lây nhiễm và vì sự an toàn tuyệt đối của khách hàng, Nha Khoa Kim Khôi đặc biệt coi trọng vấn đề vô trùng và trang bị đầy đủ các thiết bị vô trùng cao cấp, hiện đại như máy ngâm khử trùng sử dụng dòng điện xoay chiều tạo dao động siêu âm Biosonic UC300 (Mỹ), máy tra dầu tay khoa Kavo QUATTROcare Plus (Đức), máy đóng gói vô trùng W&H (Áo), lò hấp vô trùng lập trình tự động Auto Clave Midmark M11 (Mỹ), tủ bảo quản vô trùng dưới ánh sáng tia cực tím,… Tất cả trang thiết bị đều được vô trùng theo một quy trình khép kín và phải tuân thủ nghiêm ngặt.

 

 

Các dụng cụ dùng 1 lần như: ly, ống hút, khẩu trang, chổi đánh bóng, kim chích, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật, cọ quẹt bond, găng tay,… đều sử dụng cho 1 bệnh nhân 1 lần duy nhất rồi vứt bỏ.

Sau mỗi ca điều trị, những vật dụng cần được sát khuẩn tại chỗ bao gồm những vật dụng mà bác sĩ và bệnh nhân chạm vào như: tay xịt hơi nước, cần chỉnh đèn, cần chỉnh khay, bồn nhổ trên ghế nha đều được xử lý sát khuẩn tại chỗ bằng thuốc sát khuẩn Cavicide giúp diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh (HIV, HBV, HCV, BCG …). 

 

Các vị trí bác sĩ chạm tay vào như tay xịt hơi nước, cần chỉnh đèn, cần chỉnh khay, bảng điều khiển vị trí ghế khi bắt đầu điều trị cho một bệnh nhân mới đều được bọc màng nhựa bảo vệ, phòng chống tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm chéo cho mỗi bệnh nhân.

Dụng cụ đã rửa sạch sẽ được lau khô bằng khăn vải mềm, sau đó sẽ được đưa đi đóng thành từng gói riêng biệt với máy đóng gói vô trùng W&H (Áo)

 

Dụng cụ ngay sau khi sử dụng sẽ được ngâm trong 15 phút cùng với dung dịch có độ sát khuẩn mạnh (như Hexanois,…) giúp diệt các virus gây bệnh như HIV, HBV, …

Đối với các dụng cụ nhỏ như: mũi khoan, protaper chữa tủy, trâm gai,… rất khó rửa sạch bằng cách thông thường nên đều được ngâm rửa trong máy rung siêu âm Ultrasonic với dung dịch có độ sát khuẩn cao như Hexanios trước khi rửa vô trùng.

Tiệt trùng tay khoan là vấn đề khó khăn nhất cho các cơ sở nha khoa tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Lý do tay khoan khá đắt tiền, nếu hấp tiệt trùng sau mỗi bệnh nhân thì phải trang bị rất nhiều tay khoan cho mỗi ghế điều trị, hơn nữa tuổi thọ của tay khoan giảm đi khi hấp tiệt trùng qua nhiều lần.

  • Tiệt trùng tay khoan ngoài tiệt trùng bề mặt, cần phải tiệt trùng trong lòng tay khoan bằng dung dịch dầu khử khuẩn chuyên biệt.
  • Hiểu rõ nguy cơ lây nhiễm chéo nếu dùng chung tay khoan, Nha Khoa Kim Khôi trang bị máy vệ sinh khử khuẩn tay khoan Kavo QUATTROcare Plus và hàng trăm tay khoan để có thể thực hiện quy trình tiệt trùng này.
  • Đảm bảo cam kết 1 tay khoan sau khi hấp tiệt trùng chỉ sử dụng cho một bệnh nhân.
 

Sau khi các dụng cụ đã được rửa sạch và đóng gói, tất cả được hấp tiệt khuẩn trong lò hấp Auto Clave ở nhiệt độ cao.

Lò hấp sẽ được lập trình tất cả các chế độ, thời gian hấp tiệt trùng từ 60-90 phút (thời gian này chỉ được tính khi nhiệt độ bắt đầu đạt tới mức yêu cầu) và hoàn toàn được lập trình, máy sẽ tự động ngừng khi đủ thời gian để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng triệt để.

 

Sau khi tiệt trùng và đóng gói, dụng cụ đã được tiệt trùng tuyệt đối sẽ được đưa vào tủ cực tím để lưu trữ và bảo quản dụng cụ nhằm đảm bảo duy trì trạng thái vô trùng và sẵn sàng phục vụ khi cần thiết.